ผ้าไหมยกดอกทอมือ

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ลำพูนไหมไทย

ผ้าไหมยกดอกนั้นมีประวัติมายาวนานคู่กับประวัติศาสตร์ไทยและเป็นผ้าไหมที่ได้ถูกนำมาใช้ในงานพระราชพิธีและปัจจุบันนี้ก็ยังเป็นที่นิยมใส่ในงานแต่งงานและงานต่างๆ ผ้าไหมยกดอกนั้นนิยมนำไปใช้สำหรับชุดแต่งงาน ชุดไทยภาคกลางและสำหรับสวมใส่ในงานเลี้ยงที่เป็นทางการและงานในพระราชพิธี ส่วนกระบวนการผลิตหรือการทอผ้าไหมยกดอกนั้นต้องใช้ความปราณีตและใช้เวลาค่อนข้างนานเพราะการทอแต่ละครั้งนั้นช่างทอจำเป็นต้องใช้ความสามารถและประสบการณ์เพื่อจะรังสรรค์ผ้าไหมยกดอกอันวิจิตรงดงามแต่ละชิ้นได้

ทางลำพูนไหมไทยภูมิใจที่จะบอกว่ารูปแบบและการออกแบบผลิตภัณฑ์ผ้าไหมทั้งหมดมีความพิเศษ และไม่เหมือนใคร อีกทั้งเรายังเน้นการยกระดับมาตรฐานการทอในทุกขั้นตอนเพื่อจะทอผ้าไหมยกดอกออกมาให้ดีที่สุด


เราคือชุมชน

กลุ่มชุมชนผ้าไหมไทยลำพูนก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2535 ทางเราได้อนุรักษ์ผ้าไหมลายโบราณ ลวดลายผ้าไหมทอลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดลำพูน ทางร้านยังสร้างลวดลายผ้าใหม่โดยเฉพาะสำหรับงานในพระราชพิธีต่างๆ รวมถึงการปรับปรุงลายผ้าไหมให้ทันสมัยตามเทรนด์แฟชั่นในปัจจุบันด้วยลวดลายของผ้าที่หลากหลายของเรา ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเราจึงสมบูรณ์แบบภายใต้มาตรฐานคุณภาพสูง

เรื่องราวของผ้าไหมยกดอก

กระบวนการทอผ้านั้นเริ่มต้นจากการเลี้ยงไหมทีผลิตจากรังไหมของหนอน การเลี้ยงหนอนผีเสื้อเป็นกระบวนการที่พิธีพิธัน เนื่องจากผ้าไหมยกดอกเป็นผ้าทอมือ แและต้องใช้ทักษะและความชำนาญของช่างทออย่างสูง ผ้าไหมแต่ละผืนจึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและไม่สามารถทำซ้ำได้ ผ้าไหมยกดอกชนิดนี้สงวนไว้สำหรับโอกาสพิเศษเนื่องจากราคาสูง

ผ้าไหมยกดอก

ผ้าไหมยกดอกเป็นผ้าทอที่ทำให้ผ้ามีลายนูนหรือมีคุณภาพสูงขึ้น เนื้อผ้าไม่เรียบแต่ถูกยกขึ้นในลักษณะที่สร้างลวดลายในตัวมันเอง การทอผ้าไหมต้องใช้ความชำนาญและความอดทนสูงสุดในการทอผ้าไหมแบบต่างๆ การผ้าไหมยกดอกที่มีคุณภาพอาจต้องใช้เวลาสามเดือนในการผลิตโดยช่างทอ

“เราเป็นผู้ผลิตและเป็นตัวแทนจำหน่ายเครือข่ายช่างทอผ้าไหมลำพูนรายใหญ่ที่สุด”

ผลิตภัณฑ์